Trang Chủ Tin Tức Tổng HợpBản Tin Tài Chính Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp thao túng, làm giá chứng khoán

Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp thao túng, làm giá chứng khoán

bởi Doanh Nhân Giao Thương

Đây là thông tin được đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết khi trao đổi với báo chí về một số hiện tượng cổ phiếu có dấu hiệu tăng giá bất thường được báo chí, dư luận quan tâm gần đây.

Gần đây, trên thị trường xuất hiện một số cổ phiếu có dấu hiệu bất thường. Hiện các Sở giao dịch chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang thực hiện giám sát chặt chẽ và thanh, kiểm tra để làm rõ; nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm, đặc biệt là các trường hợp thao túng, làm giá.

Đây là thông tin được đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết khi trao đổi với báo chí về một số hiện tượng cổ phiếu có dấu hiệu tăng giá bất thường được báo chí, dư luận quan tâm gần đây.

Lộ diện những hiện tượng “nghi ngại”

Dịch Covid-19 bất ngờ xuất hiện, khiến kênh đầu tư chứng khoán trở nên “thời thượng” hơn bao giờ hết nhờ tính thanh khoản cao, linh hoạt về mức vốn đầu tư và dễ dàng tham gia. Cùng với đó, sự phát triển của công nghệ thông tin tạo điều kiện cho hoạt động giao dịch trực tuyến và sự thích ứng nhanh của các công ty chứng khoán đã giúp thị trường bùng nổ về thanh khoản, trong đó có lực góp lớn từ dòng tiền của các nhà đầu tư mới.

Theo quan sát của người viết, chưa bao giờ các group, topic về các mã cổ phiếu,… nở rộ và phát triển, được bàn luận sôi động trên mạng xã hội facebook, zalo,… như trong vòng hơn một năm nay. Nhiều tổ chức, cá nhân xem đây là một trong những giải pháp hữu ích để tiếp cận nhà đầu tư mới và trao đổi, hỗ trợ cho khách hàng hiện có của mình. Theo dõi nhiều diễn đàn, group trên mạng, nhiều thông tin tích cực, khách quan, đa chiều đã được cung cấp, trao đổi từ thông tin chính sách, diễn biến thị trường, kết quả kinh doanh, thông tin doanh nghiệp,… Tại nhiều group lớn của “dân chứng khoán”, nhiều chuyên gia uy tín, các broker,… đã định kỳ “lên lớp” để cung cấp, trao đổi, chia sẻ về kiến thức kinh tế, tài chính, chứng khoán, cũng như thông tin về diễn biến thị trường. Đây là điểm tích cực, giúp chứng khoán gần gũi hơn với người dân và nâng cao kiến thức, kỹ năng cho nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư mới.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, thời gian qua, nhiều hiện tượng “lạ” đã xuất hiện trên cộng đồng mạng, khiến không ít nhà đầu tư phải đặt câu hỏi về tính khách quan, “quang minh chính đại” của phát ngôn. Trên các diễn đàn, group trên mạng không khó để bắt gặp những kiểu “gợi ý” mua/bán cổ phiếu hay dân chứng khoán gọi nôm na là “phím hàng” mang đầy tính chủ quan. Trên thực tế, qua phản ánh của báo chí, dư luận xã hội, nhiều cổ phiếu được hô hào từ các cá nhân, group trên mạng đã có hiện tượng tăng/giảm bất thường. Dư luận quan tâm và đặt câu hỏi nghi vấn cũng là điều dễ lý giải, bởi trong số đó, có nhiều cổ phiếu liên tục tăng trần, nhưng tình hình hoạt động lại thua lỗ, thậm chí “bết bát”.

Thao túng, làm giá chứng khoán luôn trong “tầm ngắm”

Trao đổi với báo giới, đại diện lãnh đạo UBCKNN cho biết, căn cứ kết quả giám sát thường xuyên và các thông tin phản ánh từ báo chí, dư luận về các hiện tượng có dấu hiệu đáng nghi ngại trên mạng xã hội, cũng như diễn biến một số cổ phiếu liên quan, các đơn vị giám sát, thanh tra của UBCKNN đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu, nắm bắt và thu thập thông tin về các vấn đề nêu trên. Thời gian qua, do dịch bệnh Covid-19 khiến giãn cách xã hội kéo dài đã ảnh hưởng tới việc triển khai các kế hoạch thanh kiểm tra, giám sát, chương trình phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan.

“Mặc dù dịch bệnh có ảnh hưởng, tuy nhiên, công tác giám sát, xử lý vi phạm vẫn được tiến hành thường xuyên, liên tục, hoạt động thanh kiểm tra được điều chỉnh linh hoạt hơn phù hợp với điều kiện thực tế. Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, các tỉnh, thành nới giãn cách, cơ quan quản lý sẽ đẩy mạnh việc triển khai thanh kiểm tra trực tiếp, đồng thời đảm bảo việc tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch. Qua giám sát, thanh kiểm tra phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, thậm chí chuyển cơ quan điều tra xử lý nếu có dấu hiệu hình sự” – đại diện UBCKNN cho biết.

Hiện tại, các cổ phiếu có diễn biến bất thường thời gian gần đây được nhiều cơ quan phối hợp giám sát rất chặt chẽ. “Sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe, kỷ cương cho thị trường” – lãnh đạo UBCKNN nhấn mạnh.

Trong 8 tháng đầu năm, UBCKNN đã triển khai 7 đoàn kiểm tra đột xuất giao dịch của nhà đầu tư. Trên cơ sở kết quả giám sát thường xuyên và thanh kiểm tra, UBCKNN đã ban hành tổng cộng 252 quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt là 9,6 tỷ đồng. Ngày càng nhiều vụ việc thao túng, làm giá chứng khoán được phát hiện, xử phạt nặng, thậm chí bị xử lý hình sự.

Võ Khả Tú

You may also like