Trang Chủ Tin Tức Tổng HợpChuyện Thương Trường Con đường xây dựng Nhân hiệu thành công

Con đường xây dựng Nhân hiệu thành công

bởi Doanh Nhân Giao Thương

 Bất kể trong lĩnh vực kinh doanh gì, doanh nghiệp muốn bền vững thì thương hiệu của doanh nghiệp và nhân hiệu người đứng đầu luôn là yếu tố nền tảng để giúp gắn kết khách hàng lâu dài. Đặc biệt trong ngành bất động sản, nhân hiệu càng đóng vai trò tiên quyết. Cuộc trò chuyện với Nguyễn Kim Thoa – Tổng Giám Đốc Công Ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư BĐS Kim Thoa mang lại nhiều giá trị sâu sắc.

PHẦN 1 NHÂN HIỆU LÀ GÌ?

Đây là một câu hỏi không dễ trả lời đối với một chủ doanh nghiệp. Thế nhưng, đối với Kim Thoa, cô không ngần ngại chia sẻ, bởi vì ngay từ thời gian đầu khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, Kim Thoa đã ý thức được chuyện xây dựng nhân hiệu. Những thành công cô gặt hái được trong suốt sáu năm qua hoàn toàn không phải là may mắn, mà là chuỗi ngày dài đau đáu định vị bản sắc cá nhân.

Ngay khi thực hiện bài phỏng vấn này, Kim Thoa đã là một người tự do về tài chính và thời gian. Thế nhưng, trái với vẻ hào nhoáng bên ngoài thường thấy ở các doanh nhân, Kim Thoa vẫn giữ nguyên sự chân phương, mộc mạc và giản dị. Sự sâu sắc và trưởng thành, theo Kim Thoa, thể hiện ở suy nghĩ, tư duy, tâm hồn và cách đối xử với người khác. Có một nét rất riêng ở cô, không lẫn đi đâu được, khiến người khác có cảm tình và ấn tượng lâu dài.

Kim Thoa ở cuộc sống đời thường và trong công việc là hai màu sắc khác biệt, thể hiện sự đa chiều trong cùng một người phụ nữ. Khi làm việc với khách hàng, cô đặt uy tín, sự tận tâm và chuyên nghiệp lên hàng đầu. Có những thời điểm, vì áp lực công việc, Kim Thoa phải nhập viện và điều trị. Tuy nhiên, cô sẵn sàng  quên đi khó khăn của bản thân, đối diện với khách hàng bằng nụ cười cảm mến để giữ vững cam kết. Ở cô luôn có một nguồn năng lượng dồi dào, cuồn cuộn chảy, bền bỉ và mạnh mẽ qua thời gian.

“Khách hàng không mua nhà, mùa đất, mua dự án, họ mua Nhân Hiệu của Kim Thoa.”

Nhân hiệu, theo Kim Thoa chính là niềm tin khách hàng dành cho mình. Niềm tin càng lớn, nhân hiệu càng mạnh mẽ. Niềm tin càng sâu sắc, mối quan hệ càng bền vững theo thời gian. Tự nhận mình là một người không có nhiều khả năng đặc biệt. Kim Thoa chỉ tập trung duy nhất vào một việc duy nhất là tạo ra cuộc chơi và điều khiển cuộc chơi của dòng tiền. Chính vì vậy, khách hàng  cũng tự định vị trong suy nghĩ họ rằng “ nếu muốn dòng tiền sinh sôi nảy nở bền vững, hãy hợp tác với Kim Thoa.”. Trách nhiệm của cô chính là giữ vững niềm tin đó, cam kết bằng chính nội lực và ngoại lực của cô và công ty.

Phần 2 Xây dựng nhân hiệu

Xây dựng nhân hiệu giống như xây một căn nhà.Muốn có đỉnh chóp đẹp đẽ thì phần cứng là nền móng và trụ cột phải vững vàng. Tất cả đều cần thời gian. Không thể một ngày hai ngày là khách hàng biết và nhớ đến mình được.

Trong suốt sáu năm làm nghề, Kim Thoa dành phần lớn thời gian để xây dựng thương hiệu cá nhân. Và giờ đây, cô truyền lại toàn bộ những kiến thức, kỹ năng cho nhân viên và cộng đồng khởi nghiệp. Theo Kim Thoa, một nhân hiệu cần hội tụ đủ bốn yếu tố sau:

– Đúng mục tiêu

– Đúng phương pháp

– Đúng giá trị

– Đúng đối tượng

Nhân hiệu phải xuất phát từ chính nội lực người chủ doanh nghiệp, được tôi luyện qua thời gian và những khó khăn, vấp váp trong quá trình khởi nghiệp kinh doanh. Thiếu một trong bốn yếu tố trên thì nhân hiệu không bền vững. Giống như một căn nhà mà nền móng và trụ cột yếu thì chắc chắn sẽ sớm đổ sụp.

  1. Đúng mục tiêu

Một người chủ doanh nghiệp phải luôn suy nghĩ trong đầu:

– Tại sao tôi lại lựa chọn mô hình kinh doanh này?

– Tại sao tôi lại hợp tác với  khách hàng này mà không phải đối tượng khác?

– Mục tiêu hướng đến khách hàng là gì?

– Cam kết tôi mang lại cho khách hàng được thực hiện như thế nào?

– Giá trị cốt lõi của tôi và công ty là gì?

Xác định khởi sự kinh doanh là xác định phải đối mặt với rất nhiều câu hỏi, khó khăn và trăn trở.

Vấn đề thực sự không phải là vấn đề mà vấn đề chính là cách ta xử lý vấn đề đó.

Cho nên, mục tiêu chính là kim chỉ nan, để người chủ doanh nghiệp nhất quán giữa nhân hiệu cá nhân và mục tiêu hoạt động.

Theo Kim Thoa, mục tiêu của cô và cả công ty khi làm việc với khách hàng chính là phát huy tối đa lợi ích cho tất cả các bên. Mục tiêu đó là tôn chỉ cho mọi hoạt động, để toàn bộ từ nhân viên cho đến người chủ nhất quán trong suy nghĩ, hành động và tác phong.

Một lời khuyên cho bạn trẻ mới khởi sự trong kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản chính là xác định mục tiêu đúng ngay từ đầu để quản trị được sự kì vọng, cảm xúc và định hướng phát triển năng lực bản thân. Ngành bất động sản có sự khắt nghiệt bởi ngành này có giá trị cao. Một người hiểu rõ mục tiêu sẽ xây dựng nội lực vững vàng, tâm thái mạnh mẽ và bản lĩnh.

  1. Đúng phương pháp

Yếu tố nền tảng tiếp theo để xây dựng được nhân hiệu chính là đúng phương pháp. Mục tiêu là cái đích đến, còn phương pháp chính là con thuyền chở chúng ta đi. Phương pháp sai thì dù có định hình trước mục tiêu thì cũng chẳng thể đi được đến đâu cả.

Như vậy, phương pháp đúng ở đây là gì? Và tại sao ai ai cũng hiểu về tầm quan trọng của nhân hiệu nhưng rất nhiều người bỏ cuộc hoặc làm không thành công?

Kim Thoa nhấn mạnh, hãy sử dụng sự chân thành làm thế mạnh của bạn khi kết nối khách hàng. Kim Thoa luôn lọc phễu ngay từ đầu. Cô lựa chọn làm việc với khách hàng là người uy tín, biết trân trọng công sức và năng lực của cô. Đổi lại, cô đến với khách hàng bằng đúng  thế mạnh duy nhất: thấu hiểu và chăm sóc tận tình.

Thay vì đoán già đoán non khách hàng muốn cái gì, hãy trải qua những gì mà họ làm, sống trong thế giới của họ. Nếu  mình không mang chính đôi giày người khác mang, không đi trên chính đoạn đường người khác đi thì đừng bao giờ phán xét về cảm xúc của người khác. Học phong cách sống, cách nói chuyện, cách suy nghĩ của tệp khách hàng muốn hướng tới. Khi thấu hiểu rồi thì mới có kết nối. Khi kết nối rồi thì mới có lợi nhuận cao.

  1. Đúng giá trị

Trụ cột thứ ba trong bốn nền tảng xây dựng nhân hiệu thành công chính là đúng giá trị. Khi được hỏi có phải “giá trị ở đây là lợi nhuận đến từ những dự án hay không?”, Kim Thoa thẳng thắn trả lời đúng nhưng không đủ .

“Giá trị trao cho người khác chính là HẠNH PHÚC. Không có hạnh phúc thì tiền nhiều cỡ nào cũng chỉ là bọt biển trong đại dương mênh mông”.

Kim Thoa đưa ra một câu chuyện ngắn:

“Có ba chàng trai cùng ra mắt gia đình nhà gái. Chàng trai đầu tiên có nhiều bất động sản. Chàng trai thứ hai thì có nhiều tiền bạc. Chàng trai cuối cùng không có gì trong tay nhưng lại có đứa con trong bụng cô gái – kết quả của tình yêu và hạnh phúc.”

Một câu chuyện đơn giản nhưng sâu sắc. Con người chúng ta, đến một lúc nào đó, của cải tiền bạc vật chất hay đỉnh cao công danh sự nghiệp sẽ không bằng đối đãi nhau tấm chân tình. Khách hàng VIP họ rất có mắt nhìn người. Khi ở bên cạnh một ai đó mang lại cho họ cảm giác an toàn, trân trọng thì họ mới lựa chọn.

Mỗi người sẽ có mưu cầu hạnh phúc khác nhau. Có khách hàng muốn gia tăng dòng tiền thông qua các dự án bất động sản, nhưng cũng có khách hàng muốn thể hiện bản thân theo tầng nhu cầu cao nhất của tháp Maslow. Hiểu được giá trị hạnh phúc và tạo kết nối để giúp khách hàng có được hạnh phúc cho chính bản thân họ chính là chìa khóa thành công của Kim Thoa. Để làm được điều đó, Kim Thoa luôn đồng hành cùng  khách hàng, trăn trở theo những nỗi niềm và khó khăn của họ.

Khách hàng giống như gia đình, người thân và bạn bè thân thuộc. Kim Thoa hiểu cá tính từng người, họ thích gì, yêu ghét ra sao, mong muốn kết quả kinh doanh như thế nào. Cô nói tiếng nói của họ, trao cho họ những món quà thể hiện sự chân thành. Kim Thoa chỉ giao dịch với những khách hàng cô đã có thời gian tiếp xúc trước đó. Cô còn chủ động chuyển biến các mối quan hệ sao cho tốt đẹp cho tất cả các  bên. Lâu dần, khách hàng đến với cô với định vị là tìm đến hạnh phúc.

  1. Đúng đối tượng

Phần cuối cùng trong 4 yếu tố cốt lõi chính là đúng đối tượng. Nếu như đã có mục tiêu và  phương pháp nhưng trao giá trị sai đối tượng thì chỉ có lãnh phí thời gian, công sức mà thôi.

Kim Thoa phân chia rõ ràng hai nhóm đối tượng dựa trên tư duy của họ chứ không phải dựa trên lượng tài sản mà họ đang có.

Người nghèo nai lưng làm việc vất vả nhưng mãi mãi vẫn không thoát khỏi cảnh nghèo chỉ vì mục tiêu của họ là làm việc cho đồng tiền. Trong khi người giàu, đồng tiền làm việc cho họ. Giống như Kim Thoa hiện tại, cô làm việc vì thể hiện cam kết và tính chuyên nghiệp cho khách hàng, cô làm việc vì những giá trị cống hiến cho xã hội. Cô không kiếm tiền, mà để đồng tiền sinh sôi nảy nở cho những dự án lớn lao hơn.

Trong suốt thời gian 10 năm lập nghiệp, Kim Thoa đã tiếp xúc với rất nhiều người thuộc nhiều hoàn cảnh khác nhau. Điểm khác biệt duy nhất để những người này thoát khỏi cảnh nghèo đói khổ chính là ý chí. Người nghèo họ luôn có tư duy an phận, sống hôm nay không lo đến ngày mai hay tương lai 5 năm 10 năm nữa như thế nào. Người nghèo còn có những tính toán chi ly cho chính bản thân mình. Người giàu thì khác, họ luôn có tầm nhìn xa rộng, bỏ qua những tiểu tiết để đạt được lợi ích cuối cùng.

Một khía cạnh khác cho thấy sự khác biệt trong tư duy của hai nhóm đối tượng này chính là khả năng nhìn ra cơ hội. Người nghèo sẽ luôn phán xét. Họ thấy bầu trời trong miệng giếng nhỏ. Chính vì thế, cơ hội xung quanh không vượt qua được tầm mắt. Còn người giàu, thay vì phán xét, thay vì đổ lỗi cho số phận, họ nhìn thấy cơ hội ở tất cả mọi nơi. Càng khó khăn, nhiều người thoái lui thì càng là nơi để người giàu thể hiện.

Kim Thoa chính là dẫn chứng sống động nhất cho tư duy giàu nghèo này. Với xuất phát điểm 500 ngàn cách đây 10 năm, những gì Kim Thoa có được chứng minh rằng hoàn cảnh càng ngặt nghèo càng là môi trường để tôi luyện. Kim Thoa không an phận là một người làm công ăn lương hay theo sự sắp đặt trước của gia đình. Cô có những giấc mơ lớn, những mục tiêu táo bạo cho cuộc đời mình. Cô không chỉ làm theo mà còn là người chủ động tạo ra cuộc chơi. Kim Thoa giống như thuyền trưởng, lèo lái con tàu doanh nghiệp theo hướng đi mà cô mong muốn, nơi mà đích đến là hạnh phúc và  lợi ích nhân đôi cho tất cả các bên.

Một tư duy giàu nghèo nữa mà Kim Thoa khắc cốt ghi tâm chính là thái độ đối với đồng tiền hay nguyên tắc hiện nguyên. Người giàu rất sòng phẳng, rõ ràng, tôn trọng sức lao động. Với họ, làm việc ra làm việc, hưởng thụ ra hưởng thụ và cống hiến ra cống hiến. Họ tạo lập môi trường nơi nhân viên được phát huy hết khả năng bản thân, được sống và làm việc theo đúng năng lực.

Khi nắm được nguyên tắc cốt lõi trong tư duy, bản thân mỗi con người sẽ rèn luyện để xây dựng những hình mẫu tiêu chuẩn. Ý thức này xuất hiện ở Kim Thoa từ rất sớm, và trải qua 10 năm sóng gió, cô truyền lại hết cho nhân viên, để mỗi bạn hiểu về giá trị sống, giá trị bản thân và những mối quan hệ xung quanh.

Phần 3 Xây dựng đội ngũ

Nhân hiệu rất quan trọng, nhưng đối với Kim Thoa, thương hiệu toàn thể công ty quan trọng hơn rất nhiều lần. Nhân viên là đại diện cho công ty, nên nhân viên có chuyên nghiệp thì thương  hiệu của công ty và của cá nhân Kim Thoa mới bền vững. Chính vì  vậy, Kim Thoa tinh chỉnh đội ngũ từng chút một, để tất cả nhân viên đều phát huy nhân hiệu của chính mình một cách tốt nhất.

Văn hóa công ty luôn có những nguyên tắc: nhân viên không chỉ là người làm thuê, họ là cộng sự, là người hợp tác, là nguồn lực tạo ra doanh thu. Công ty là của tất cả chứ không riêng người sáng lập. Cho nên, tất cả phải có ý thức cao trong việc bảo vệ thương hiệu công ty.

Với tâm thế đó, Kim Thoa đã truyền nguồn năng lượng dồi dào cho tập thể, động viên khuyến khích các bạn phát huy thế mạnh của mình. Kim Thoa luôn muốn, thời gian nhân viên khởi  nghiệp tại công ty, điều quan trọng các bạn thu nhặt không chỉ là tiền bạc, mà hơn hết là những giá trị sống bền vững, lâu dài. Chỉ có trao niềm hạnh phúc, các bạn mới có được hạnh phúc. Khi đó, tiền bạc, danh vọng sẽ đến sau. Và khi đạt đến đỉnh cao trong sự nghiệp, tất cả đều vẫn giữ gốc bền vững ban đầu.

Trải qua biết bao thăng trầm trong sự nghiệp kinh doanh, những điều Kim Thoa đúc kết được về việc xây dựng nhân hiệu vô cùng quý giá. Đó không phải là những lời sáo rỗng, sách vở. Đó là những đánh đổi hy sinh, chiêm nghiệm. Đó là những mất mát, khó khăn và đau đớn.

Kim Thoa đã vượt qua tất cả, biến thử thách thành động lực nội sinh. Cô ngày càng mạnh mẽ và bản lĩnh hơn trên thương trường. Khách hàng tìm đến cô vì tin vào năng lực điều hành và lèo lái con tàu đi đến đích. Họ tìm đến một Kim Thoa rất đẹp, không phải ở dáng vẻ ngoài, mà ở trái tim, khối óc và những giá trị cô trao cho khách hàng và cộng đồng.

Lê Hồ Thanh Thảo

You may also like