Trang Chủ Khởi Nghiệp Hành trình khởi nghiệp của CEO Twitter Jack Dorsey

Hành trình khởi nghiệp của CEO Twitter Jack Dorsey

bởi Doanh Nhân Giao Thương

Hành trình khởi nghiệp của CEO Twitter tỷ phú Jack Dorsey từ bỏ học khởi nghiệp thành công trở thành CEO ngành công nghệ và có sức ảnh hưởng nhất thế giới.

Theo tờ Forbes, CEO Jack Dorsey có đến hai startup công nghệ lớn là Twitter và Square với vai trò kép này đã mang về cho Jack Dorsey tổng giá trị tài sản ròng hơn 4 tỷ USD.

Hành trình khởi nghiệp của CEO Twitter Jack Dorsey

CEO Jack Dorsey là đồng sáng lập Twitter – tỷ phú nắm trong tay 2,3 tỷ USD, khởi nghiệp khá muộn. Năm 2005, Jack Dorsey 29 tuổi, vừa bỏ học ở Đại học New York, thường mặc một chiếc áo T-shirt với số điện thoại của Jack Dorsey in ở mặt trước và một chiếc khuyên ở mũi.

Sau ba tháng viết phần mềm cho một công ty nhỏ, Jack Dorsey chuyển tới sống tại một căn hộ nhỏ ở San Francisco Mỹ. Ngay cả một cửa hàng bán giày có tên Camper cũng từ chối nhận Jack Dorsey vào làm.

Tuy nhiên, khi trở thành vị CEO đầu tiên của Twitter, Jack Dorsey được biết đến là một nhà quản lý vi mô, quan tâm đến từng chi tiết nhỏ. Nhưng ông đã rời khỏi vào năm 2008 rồi sau đó quay trở lại Twitter để vạch ra cho Công ty một tầm nhìn và định hướng mà chỉ một nhà sáng lập mới có thể mang lại.

Tuy nhưng Jack Dorsey dường như không mặn mà với việc toàn quyền quyết định tương lai của Twitter, theo những người trong nội bộ. Trong khi rời khỏi Twitter, ông đã thành lập công ty đọc thẻ tín dụng Square Inc., và học được tầm quan trọng của việc tin tưởng người khác với các quyết định chiến lược cho riêng mình.

Phong cách quản lý của Jack Dorsey trong năm vừa qua theo kiểu Sô-crat. Ví dụ ông sẽ đặt ra những vấn đề mở để mọi người cùng tranh luận. Kết quả sẽ có những giải pháp khác nhau cho một vấn đề. Và chính cách quản lý bị động đó đã tạo ra một khoảng trống trong quản trị mà Noto phải nhảy vào để lấp đầy.

Nguyên nhân gì khiến Jack Dorsey trở thành tỷ phú?

Nhưng cơ hội trở thành tỷ phú đến với một cách khá tình cờ Jack Dorsey vào một buổi sáng khi anh đang ngồi ở Caffe Centro đường South Park. Khi Jack Dorsey đang ngồi nghe nhạc trên laptop anh nhìn thấy Evan Williams bước vào quán. Evan Williams là một nhân vật có chút tiếng tăm trong làng công nghệ San Francisco. Vài năm trước, anh ta đã bán dịch vụ viết nhật ký Blogger của mình cho Google với giá chỉ vài triệu USD. Hiện tại, Williams sử dụng số tiền này để đầu tư vào công ty mới có tên Odeo chuyên sản xuất podcast.

CEO Jack Dorsey hầu như không “nhúng tay vào” hoạt động của Twitter, nhưng các nhân viên cho biết Jack Dorsey trả lời email rất nhanh đến nỗi họ không tưởng tượng được Jack Dorsey kiếm đâu ra thời gian, nhất là khi Jack Dorsey vẫn là CEO của Square.

Trong tháng đầu tiên làm việc tại Twitter, Jack Dorsey đã cắt giảm 8% lực lượng lao động. Ông mời đã mời các thành viên ban quản trị mới như CEO của BET Debra Lee và Hugh Johnston, Giám đốc tài chính của PepsiCo để tăng thêm kinh nghiệm quản trị. Ông đã hỗ trợ chiến lược bằng cách đưa ra triển vọng dài hạn cho doanh nghiệp và tập trung vào một ý tưởng xuyên suốt để thúc đẩy triển vọng này: truyền tải trực tiếp.

Nếu Jack Dorsey là người suy nghĩ sâu sắc theo kiểu hướng nội thì Noto là người thực hiện. Ông dẫn dắt mọi người một cách nhiệt huyết, xóa đi mọi do dự, không quyết đoán trong việc ra quyết định trong Công ty và đưa các nhân viên của Twitter hướng đến một tương lai truyền tải video trực tiếp, cung cấp các nội dung cao cấp.

Chẳng hạn Twitter đã hợp tác với Bloomberg LP truyền tải trực tiếp một số chương trình Bloomberg TV cũng như các cuộc tranh luận của 2 ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton. Rõ ràng đó là điều khác thường khi CFO của một công ty lại dẫn dắt tầm nhìn sản phẩm và còn hiếm hơn khi đó là tại một công ty công nghệ.

Tuy là nhà sáng lập của cả hai công ty công nghệ lớn nhưng ít ai biết rằng vị tỷ phú này không hề có văn phòng làm việc riêng. So với việc ngồi cố định một chỗ, anh thích được tự do đi lại trong công ty. Khi được hỏi lí do vì sao, Jack Dorsey chia sẻ rằng: “Việc này giúp tôi nhận thức tốt hơn về công việc, mọi người ở đây đều làm việc, không phải chỉ có mình tôi”.

Thậm chí, nhiều việc là thế nhưng Jack Dorsey còn không sử dụng laptop. Anh điều hành công ty chỉ bằng chiếc điện thoại cá nhân của mình. Jack Dorsey chia sẻ: “Làm việc trên chiếc smartphone khiến tôi tập trung vào công việc hơn. Tôi có thể tắt hoàn toàn thông báo nhanh đi, và mỗi lần làm việc thì màn hình chỉ có thể hiện lên 1 ứng dụng duy nhất, nên sẽ hạn chế bị phân tâm bởi thứ khác”.

Hành trình khởi nghiệp của CEO Twitter Jack Dorsey chính là bài học cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Sau khi xác định một vấn đề của thị trường mà doanh nghiệp có thể giải quyết, hãy marketing bằng cách kể một câu chuyện thật đơn giản, cụ thể xoay quanh khách hàng từ đó hãy tự hỏi trong câu chuyện này, sản phẩm của bạn đóng vai trò như thế nào. Khi câu chuyện đơn giản tới mức bất kỳ khách hàng nào cũng có thể hiểu được, lúc đó bạn đã thành công.

Nguồn: Theo Enternews

You may also like