Trang Chủ Tin Tức Tổng HợpBản Tin Bất Động Sản Cung – cầu bất động sản chỉ tạm nén lại

Cung – cầu bất động sản chỉ tạm nén lại

bởi Doanh Nhân Giao Thương

Hàng loạt doanh nghiệp địa ốc phía Nam đang bật “chế độ chờ”, nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị kế hoạch bung dự án khi thị trường kết thúc giai đoạn giãn cách.


Chờ “lò xo nén” bung mạnh

Kết thúc nửa đầu năm 2021, thị trường bất động sản phía Nam khá ảm đạm. Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát với tính chất phức tạp, vượt ngoài dự đoán của nhiều người, làm ngưng trệ giao dịch.

Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp địa ốc cho rằng, đây là khoảng lặng cần thiết của thị trường và nó sẽ không kéo dài, bởi mọi yếu tố nền tảng của thị trường như cung – cầu, nhân sự, khả năng tiếp cận tài chính của cả chủ đầu tư và khách mua vẫn tốt.

Theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, hiện tại dù đối mặt không ít khó khăn, nhưng thực tế thị trường chưa diễn ra tình trạng giảm giá, bán tháo.

“Điều này cho thấy cung – cầu bất động sản chỉ tạm nén lại, nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị kế hoạch bung dự án khi thị trường kết thúc giai đoạn giãn cách”, ông Phúc nói và cho biết, ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, Phú Đông Group sẽ ra mắt dự án chung cư mới mang tên Phú Đông Sky Garden. Đây là dự án căn hộ trung cấp ở phía Đông TP.HCM, có quy mô 640 căn hộ, giá bán dự kiến khoảng 38 triệu đồng/m2.

Tương tự, Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc cũng đang chuẩn bị cho kế hoạch ra mắt dự án chung cư đầu tiên nằm trong Khu đô thị Vạn Phúc City (TP. Thủ Đức). Dự án này có quy mô 1,7 ha, gồm 2 block chung cư với khoảng 600 căn hộ. Hiện dự án đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý, dự kiến quý IV sẽ có chương trình giới thiệu ra thị trường và quý I/2022 sẽ triển khai xây dựng xong phần móng để đủ điều kiện bán hàng.

Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Phúc Land cho biết, doanh nghiệp cũng như khách hàng kỳ vọng chính quyền Thành phố sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh để quay trở lại nhịp kinh doanh bình thường. Trong quý III/2021 và những tháng cuối năm, Vạn Phúc chuẩn bị kế hoạch tung các sản phẩm nhà phố, biệt thự mới, với diện tích lớn hơn.

Một doanh nghiệp địa ốc khác là Gotec Land cũng có dự án căn hộ chuẩn bị triển khai tại TP.HCM. Doanh nghiệp này vừa chính thức khởi động Dự án Asiana Riverside (quận 7), với tổng diện tích hơn 10.000 m2. Sau khi hoàn thành, Dự án sẽ cung cấp ra thị trường 478 căn hộ từ 1 đến 4 phòng ngủ. Hiện Gotec Land đang chuẩn bị các bước triển khai xây dựng và dự kiến giới thiệu ra thị trường trong các quý tới.

Riêng với thị trường các tỉnh quanh TP.HCM, nguồn cung mới dự kiến triển khai trong những tháng cuối năm khá đa dạng. Ông Hà Văn Thiện, Phó tổng giám đốc Trần Anh Group cho biết, doanh nghiệp đã có kế hoạch trong nửa cuối năm nay sẽ đưa vào khai thác dự án mới tại TP. Vũng Tàu. Bên cạnh đó, tập trung hoàn thiện các dự án chủ lực như La Villa Green City, West Lakes Golf & Villas đang triển khai trước đó.

Tuyển quân đánh lớn

Để chuẩn bị cho sự phục hồi của thị trường, nhiều doanh nghiệp địa ốc đang tích cực tuyển quân để chuẩn bị cho những “trận đánh” lớn.

Theo ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng giám đốc Tập đoàn Thắng Lợi, nhu cầu thực về nhà ở rất bức thiết, vì thế bất động sản nhà ở vẫn nóng dịp cuối năm. Ngoài ra, xu hướng ly tâm sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới, nên những khu vực lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An sẽ là điểm đến của các nhà đầu tư.

“Với Tập đoàn Thắng Lợi, 6 tháng cuối năm là thời điểm chúng tôi đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, củng cố đội ngũ môi giới, đẩy nhanh tiến độ bàn giao sản phẩm cho khách hàng”, ông Quyền nói.

Ông Hà Văn Thiện cũng cho hay, Trần Anh Group đang triển khai bán hàng tại 5 dự án bất động sản, chủ yếu tại tỉnh Long An và Bình Dương, sắp tới sẽ ra mắt dự án mới tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nên rất cần đội ngũ nhân viên môi giới ổn định. Đây cũng là lý do Công ty tuyển thêm nhân sự môi giới chứ không cắt giảm.

“Không thể vì khó khăn trước mắt mà cắt giảm nhân sự mảng này, bởi sau khi thị trường hồi phục thì đây sẽ là đội quân tiên phong giúp vực dậy doanh nghiệp. Thêm vào đó, Việt Nam có kinh nghiệm trong kiểm soát dịch bệnh và Chính phủ đang nỗ lực nhập khẩu vắc-xin để tiêm phòng cho toàn dân. Do đó, việc duy trì ổn định mảng môi giới sẽ giúp doanh nghiệp có sức bật tốt sau khi dịch được kiểm soát”, ông Thiện nói.

Trước mắt sẽ là một khoảng lặng với thị trường địa ốc phía Nam, khi hầu hết các địa phương đều ưu tiên cao nhất cho việc phòng chống dịch, các giao dịch bất động sản bị ngưng trệ, song theo bà Giang Huỳnh, quản lý bộ phận thị trường Savills Việt Nam, nhu cầu bất động sản hiện nay đa phần là nhu cầu thực, yếu tố bong bóng do đầu cơ hầu như không có, nên thị trường vẫn không ngừng phát triển.

“Một khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường lại tiếp tục thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hà Nội, TP.HCM và các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm vẫn nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư”, bà Giang Huỳnh nhận xét.

Nguồn: Báo Đầu Tư

You may also like