Trang Chủ Tin Tức Tổng HợpBản Tin Văn Hóa - Xã Hội Giải Pháp Nào Cho Trẻ VIP Trong Mùa Dịch Covid19?

Giải Pháp Nào Cho Trẻ VIP Trong Mùa Dịch Covid19?

bởi Doanh Nhân Giao Thương

Trẻ em có thể học online, các trẻ Vip thì không thể.

Trẻ em có thể tự chăm sóc mình an toàn nếu được hướng dẫn và giám sát. Trẻ Vip gặp rủi ro cao khi ở nhà một mình hoặc ngay cả khi người lớn lơ là.

Vậy trong mùa dịch Covid 19, trẻ VIP học như thế nào ?

Trẻ VIP là ai ?

Trẻ VIP (trẻ đặc biệt) là cách gọi các trẻ có tình trạng tự kỷ ( ASD = Autism Spectrum Disorder ), trẻ Tăng động giảm chú ý (ADHD = Attention-Deficit-Hyperactivity Disorder ) và trẻ Chậm phát triển Trí tuệ . Ngoài ra trẻ còn có một biệt danh là trẻ VIP ( nhân vật rất quan trọng ) và phần lớn dùng để chỉ tình trạng tự kỷ .

Cuộc sống của VIP khi chưa có dịch Covid 19 như thế nào?

Hầu hết các gia đình có con  là trẻ VIP, tùy theo tình trạng của các con sẽ được ba mẹ cho theo học ở những Trung tâm giáo dục đặc biệt, hoặc trường Chuyên biệt. Có thể là bán trú cả ngày, hoặc học theo giờ còn thời gian còn lại các con học hòa nhập ở trường mầm non. Nhưng đặc điểm chung của phụ huynh VIP là thường mất nhiều thời gian chăm sóc, đưa đón hơn những trẻ bình thường.

Chưa nói đến mức phí cần để chi trả cho một VIP dao động từ 150.000đ – 500.000đ/ giờ can thiệp cá nhân (Tùy từng khu vực ). 3.000.000đ – trên 10.000.000đ / tháng học bán trú. Những trẻ vừa học can thiệp, vừa học hòa nhập thì phụ huynh sẽ nặng về kinh tế gấp đôi.

Chưa kể đến hành trình can thiệp cho các con phải tính bằng năm, một chặng đường dài nỗ lực chứ không thể tính ngày tính tháng. Tại nhiều quốc gia phát triển, việc phát hiện và can thiệp sớm với trẻ tự kỷ rất quan trọng. Vì trẻ sẽ có nhiều cơ hội (trên 30%) hòa nhập xã hội tốt. Trong khi đó, tỉ lệ thành công khi trẻ tự kỷ được phát hiện muộn là rất ít.

Trong giai đoạn “vàng” dưới 36 tháng, phụ huynh phát hiện và can thiệp sớm cho con như phải chạy đua với thời gian với hi vọng giúp con nhanh hòa nhập với xã hội. Phát triển kịp với lứa tuổi của mình.

Khi các thiên thần lơ đãng ở nhà

Trải qua bốn đợt dịch với những trẻ em bình thường còn khó, huống gì với các trẻ tự kỷ, tăng động, kém chú ý….

Khi các bạn đồng trang lứa có thể tự chơi ở nhà với ông bà hoặc anh chị cho ba mẹ đi làm. Thì với trẻ VIP cần người giám sát liên tục, các con có thể gặp nguy hiểm hoặc tự làm đau bản thân bất cứ lúc nào.

Trẻ VIP không thể học online

Chưa kể việc chăm sóc trẻ VIP cũng cần sự kiên trì, nhẫn nại và có kiến thức nhất định mới có thể gần gũi và giúp con tiến bộ ngay khi ở nhà. Vì với một số trẻ khi không được củng cố kiến thức thường xuyên, rất dễ gặp tình trạng thoái lui và không phát triển.

Thương hơn là các em bé Bại não, tự kỷ nặng, Down…Phụ huynh chắt bóp cả năm đi học, trị liệu đã khá hơn một chút nhưng cứ gặp dịch lại nghỉ. Rất khó để thuê người trông nom chăm sóc hoặc việc học online thật khó với các con.

Nhưng nhìn tích cực ở một khía cạnh khác, khi phụ huynh cũng nghỉ việc ở nhà. Cả với những em bé bình thường và Vip sẽ có thêm thời gian gần gũi với ba mẹ, được sống trong tình yêu thương của gia đình trọn vẹn mà những ngày thường bị guồng quay của cuộc sống cuốn đi.

Mong rằng, dịch Covid sớm qua nhanh. Để mọi trẻ em được đến trường, được vui chơi học tập. Và hi vọng trong tương lai, trẻ VIP sẽ được xã hội quan tâm hơn có nhiều chính sách cho các con hơn. Để các con không bị kỳ thị và không bị coi là gánh nặng của gia đình – xã hội.

Lê Thị Thùy Trang.

 

 

 

 

 

 

You may also like