Trang Chủ Tin Tức Tổng HợpDoanh Nhân Tôi đã đúc kết 2 điều này sau nhiều lần phá sản?

Tôi đã đúc kết 2 điều này sau nhiều lần phá sản?

bởi Doanh Nhân Giao Thương

Bản thân mỗi người ai cũng không muốn đi làm thuê cả đời. Ai rồi cũng muốn sau này tích lũy nhiều thứ để mở cái gì đó cho riêng mình. Có người sẽ mở công ty, hợp tác xã, hay mở 1 quán cafe hay đại loại 1 quán ăn vỉa hè, tạp hóa cũng được. Miễn sao để được người khác gọi mình là CHỦ (chủ tịch công ty, chủ quán, chủ nhiệm hợp tác xã,…)
Tôi lớn lên từ mảnh đất gió Lào cát trắng Miền Trung. Quê hương của Đại Tướng, quê hương Mẹ Suốt và nơi có di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha Kẻ Bàng. Nói đến đây bạn chắc hiểu tôi quê ở đâu rồi nhé.
“Phi thương bất phú” nên tôi đã tự tìm tòi và khởi nghiệp từ năm 2010. Và với tôi khao khát làm giàu vẫn in mãi trong tôi. Nếu lao động chân tay tôi không giỏi, tôi cũng lao vào khởi nghiệp sớm từ sinh viên năm 3 nên cũng chính là lý do công ty đầu tiên không am hiểu quản lý, tài chính, nhân sự dẫn đến anh em ra đi. Tôi nhớ lúc chia tay mỗi cổ đông còn chia nhau được cái lap, người cái máy in. Riêng tôi không biết sao hồi đó ra đi tay trắng. Ờ thật, nghĩ lại thời đó tôi quá thiệt thà.
Lần thứ 2, ra trường tôi rũ đứa bạn thân (nữ) trong lớp mở trung tâm bán tranh chữ cái thông minh cho trẻ. Mọi kế hoạch dự án và tìm đầu mối nhập ok hết rồi. Nhưng đến ngày nhập hàng bạn ấy gọi tôi rút vốn vì có việc. Tôi trầm lặng và tự hỏi mình: Giờ nên làm tiếp hay bỏ.
Thế rồi tôi cũng cho bạn ấy rút. Có 10 triệu thôi, 2 người góp 20 triệu là sự khởi đầu mà giờ còn mình tôi 10 triệu. Tôi vẫn quyết định làm tiếp. Chứ bạn ấy dù có giữ lại bạn ấy làm sẽ không vui vẻ gì nên giải thoát cho bạn ấy.
Dự án đó tôi vừa quản lý, vừa kế toán, kiếm luôn sale, ship, quét dọn làm tất. Dù lời mỗi tháng 8 – 9 triệu năm 2012 nhưng tôi vẫn thấy vui so với nhiều bạn bè cùng trang lứa thời đó. Thế rồi 5 tháng sau dự án đó cũng đi vào dĩ vàng. Do tôi không tìm hiểu thị trường và 1 số vấn đề nhân sự nên cũng cho đi 1 bài học kinh nghiệm.
——–
Khởi nghiệp 1 mình buồn không các bạn?
Bạn đã khởi nghiệp rồi chắc rõ hơn ai hết. Thương trường như chiến trường mà, có trải qua mới thấm. Còn nghe người khác nói thì độ tin tưởng chưa đến 80%.
Tôi thấy có bạn nói: Khởi nghiệp khó lắm a ơi?
Tôi hỏi: Thế em khởi nghiệp được mấy lần rồi?
Dạ chưa!
Tôi nói: Thế mà biết khó hay ghê.
Bạn đã từng thấy 1 giám đốc chăn nuôi gà hữu cơ mà cơn bão lịch sử tháng 10/2020 vừa rồi đã cuốn trôi đi 2 vạn con gà, anh ấy chỉ biết nhìn mà k làm gì được. Nợ ngân hàng giờ lại nợ thêm.
Bạn đã từng thấy cảnh 2.000 công nhân nhà máy biểu tỉnh đứng trước cổng nhà máy đòi tiền lương do đơn hàng đối tác hủy thiệt hại làm cạn tiền trả công nhân. Họ đòi gặp tổng giám đốc, trong khi bảo vệ bảo TGĐ đi vắng rùi. Mà thật ra ông đang ngồi trong phòng đóng kín cửa lại và ôm đầu.
Khởi nghiệp 1 mình buồn thật nhưng đối với tôi buồn hơn nếu bạn chưa tìm ra 2 cái: Nhân sự đúng, đối tác có tâm.
NHÂN SỰ
Nhân sự bao gồm cổ đông và nhân viên. Nếu không cùng chung chí hướng thì sớm muốn gì họ cũng chờ ngày để ra đi.
Bài toán nhân sự luôn là nan giải đối với mỗi chủ doanh nghiệp. Bạn cần hiểu nhân viên cần gì, cổ đông cần gì để cùng họ hướng đến 1 cái chung. Nhân viên làm ít mà hưởng nhiều cũng không được, mà để họ thiệt thòi không được. Nên bạn có thể thảo luận thêm về chủ đề này.
Để có 1 ekip tuyệt vời cần có 1 quy trình, 1 thời gian nhất định. Tôi nghĩ mọi thứ sẽ có 1 sự sàn lọc để lựa chọn ra cái phù hợp nhất. Đừng níu kéo 1 nhân tài nếu họ có xin ra đi, đừng vì lợi mình quá mà thiệt thòi quá cho người khác. Hãy “Dung hòa” bạn sẽ là 1 CEO có tâm, có tầm.
2. ĐỐI TÁC
Khách hàng ở VN hay thế giới đều bao la. Cái quan trọng là cần công cụ để khai thác. Và khai thác đúng khách hàng có tâm.
Theo báo cáo hết Quý 1/2020 của Digital thì Việt Nam có hơn 68 triệu dân dùng internet, chiếm 70% dân số nước ta. Và VN đứng thứ 59 thế giới về tốc độ người dùng internet. Nên đừng bao giờ bỏ qua kênh internet để marketing tăng doanh số.
Khi làm doanh nghiệp bạn sẽ dễ gặp nhiều loại khách hàng:
a, Khách hàng có tâm
b, Khách hàng ham rẻ, làm rồi thanh lý sớm
c, Khách hàng bùm (bên tây gọi là Scam).
d, Khách hàng ăn sổi.
Đó mới 4 dạng thôi, các bác trải nghiệm nhiều còn gặp nhiều loại khách hàng khác.
Bạn và tôi ai cũng muốn tìm được khách hàng loại A. Và tránh B, C, D…
Tuy nhiên làm sao để gặp được loại A thì không ai nói. Như vừa rồi có trend. Cô gái 25 tuổi mới ra trường được 3 năm đã mua được nhà 2 tỷ tại Sài Gòn. Bài báo chỉ nói cô ấy mua được nhà còn làm gì có tiền mà mua được nhà thì không thấy nói.
Có 1 comment nhảy vào. Câu chuyện trên có thật 100%. Cô gái ấy sau 3 năm đi làm tích góp được 100 triệu. Còn lại 2,9 tỷ bố cô ấy cho thế là có nhà 3 tỷ.
Tôi có 1 doanh nghiệp chuyên viết content và tôi đã nghiên cứu cách làm sao không gặp loại khách hàng B, C, D mà chỉ gặp A.
Đây là 1 trong kinh nghiệm tôi rút ra được, giờ muốn chia sẻ biết đâu nhiều start up sẽ tốt hơn quá khứ của tôi. Nếu nếu tôi chỉ biết riêng tôi thì tôi đã không chia sẻ bài viết này. Và rồi bạn sau này cũng hiểu tại sao nhiều tỷ phú như Bác Vượng, Chị Thảo không có thời gian chia sẻ kinh nghiệm doanh nghiệp để các doanh nhân Việt Nam cùng nhau giàu. Lý do không phải họ k có thời gian đâu. Nếu bạn cày doanh nghiệp trên 5 năm mà chưa hiểu điều này thì do chưa cày sâu.
Lời khuyên của tôi để tìm đối tác có tâm
1. BẠN PHẢI LÀ DOANH NGHIỆP CÓ TÂM
2. TRƯỚC KHI ĐẶT BÚT KÝ HỢP ĐỒNG HÃY HỎI: DỰ ÁN NÀY LÀM CÓ GÂY HẠI CHO ĐỐI TÁC K? NẾU CÓ HÃY DỪNG.
3. HỌC VÀ ÁP DỤNG 6 QUY LUẬT VŨ TRỤ.
Thành công là một hành trình chứ không phải là một điểm đến.
Là doanh nhân đừng vì ham cái lợi trước mắt mà không lại giá trị bền vững. Tôi và bạn có thể làm giàu muộn. 5 hay 7 năm sau là triệu phú chứ đừng làm việc sai quy luật vũ trụ.
Còn nữa, hãy tập thói quen đọc sách dù bạn đang là người lười đọc. Người giàu ai cũng có tủ sách.
Và còn nữa, mỗi khi bạn có một nút thắt dù nhỏ hay lớn về thành công hãy tự chúc mừng mình. Động viên bản thân để thêm động lực Action.
Cảm ơn bạn đã đọc hết tâm sự của tôi!
Tác giả: Nguyễn Văn Thể

You may also like