Trang Chủ Tin Tức Tổng HợpChuyện Thương Trường Kênh truyền thông kinh doanh online hiệu quả

Kênh truyền thông kinh doanh online hiệu quả

bởi Doanh Nhân Giao Thương

Đối với khách hàng online, trước khi quyết định mua hàng thì họ sẽ tìm hiểu rất nhiều luồng thông tin khác nhau rồi mới đưa ra quyết định. Ngày xưa trăm người bán vạn người mua còn ngày này ngàn người bán vạn người mua nên áp lực cạnh tranh sẽ nhiều hơn và rất khốc liệt. Vì vậy bạn phải làm thế nào để đánh trúng insight của khách hàng thông qua các hành vi, sở thích, nhu cầu hay đơn giản đó chính là những mong muốn, suy nghĩ ẩn sâu bên trong từng khách hàng. Bạn thành công là bạn đã tạo được điểm chạm đến khách hàng. Để khách hàng nhớ đến mình khi có nhu cầu chứ không phải mải miết đi tìm trong các hội nhóm hay lệ thuộc quá nhiều vào các mối quan hệ và chúng ta cũng không có đủ tiềm lực để phủ sóng trên tất cả các kênh truyền thông.

 

Có rất nhiều phương thức truyền thông, để chúng ta tiếp cận khách hàng nhưng chúng ta sẽ chia ra thành 3 loại truyền thông cho kinh doanh online như sau:

1. Truyền thông tự xây dựng như Facebook, Zalo, Tiktok, Fanpage, Story trên Facebook và trên Fanpage…

2. Kênh trả tiền hay KOL: gồm báo đài, truyền hình và KOL là tận dụng được uy tín và sức ảnh hưởng của KOLs giúp sản phẩm của chúng ta tăng tương tác, thảo luận, tác động đến cảm xúc và hành vi mua hàng của người dùng hiệu quả.

3. Kênh truyền miệng qua feedback của khách hàng.

Lựa chọn được kênh truyền thông hiệu quả sẽ mang đến những cơ hội “vàng” cho bạn. Trong bài viết này sẽ phân tich kỹ hơn về lựa chọn Facebook là kênh truyền thông để xây dựng nhân hiệu và thương hiệu một cách hiệu quả.

+ Thứ nhất: Cần nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên facebook. Liệt kê được những điểm mạnh và yếu của bản thân. Bạn phải hiểu chính bản thân bạn thì mới có thể định vị bản thân trong lòng khách hàng. Ví dụ khách hàng sẽ luôn nhớ bạn là cô gái bán voucher khách sạn nghỉ dưỡng và rong Nho tách nước HikariO luôn tràn đầy năng lượng, nhiệt tình và có tâm.

+ Thứ hai: Facebook phải là thật, Bạn nên sống thật con người mình ngay trên thế giới ảo. Bạn cần đổi ngay ảnh bìa chuyên nghiệp và hình đại diện xinh đẹp, bắt mắt và là ảnh chính chủ. Đổi tên Facebook theo tên thật của mình để khách hàng dễ tìm kiếm sản phẩm của mình. Ví dụ như Huyền voucher khách sạn nghỉ dưỡng.

+ Thứ ba: Bạn nên chia sẻ hay truyền những năng lượng tích cực, nói chuyện thật lịch sự, nhã nhặn, tôn trọng khách hàng và nhất định phải viết tiếng Việt có dấu; viết rõ ràng, không viết sai chính tả. Đặc biệt bài viết phải có điểm chạm vào khách hàng.

+ Thứ tư: Bạn không nên bán quá nhiều loại hàng hóa khác nhau trên cùng một trang facebook. Bạn không nên biến Facebook cá nhân thành nồi lẩu thập cẩm, một cửa hàng bách hóa tổng hợp khiến khách hàng bị choáng ngợp rất khó ghi nhớ trong lòng khách hàng.

+ Thứ năm: Bạn nên kiên trì dùng sức lực để xây dựng thương hiệu cá nhân, chịu khó và chăm chỉ viết bài mỗi ngày để kỹ năng viết tốt hơn và có nhiều điểm chạm đến khách hàng hơn. Có nhiều bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của mình hơn.

+ Thứ sáu: Bạn cần lên lịch cố định để đăng bài vào khung giờ vàng. Giờ vàng là khung giờ có nhiều khách hàng của chúng ta sử dụng Facebook nhất.

– Sáng: 7h30h-8h30: đăng những câu truyền động lực để tích cực trong ngày mới.

– Trưa: 11h-1h: đăng nội dung hài, vui vẻ.

– Chiều: 3h.30-6h: đăng về gia đình, ăn uống.

– Tối: 20h-23h: giờ bán hàng, bạn sẽ đăng những nội dung lồng ghép định vị bản thân và lồng ghép sản phẩm để có nhiều điểm chạm đến khách hàng.

+ Thứ bảy: Bạn nên thường xuyên nhắn tin hỏi thăm khách hàng cũ. Tích cực tương tác trong các hội nhóm và bạn bè trong list friend của Facebook cá nhân. Khai thác hết những tệp khách hàng trong list đó. Tại thời điểm khi thấy bài của mình, khách rất muốn mua vì bài mình chạm đúng cảm xúc của họ. Còn khi để qua cảm xúc ấy, khách chần chừ và kết quả là đơn hàng ấy không thành công. Vì thế, khi khách hàng comment hay inbox mình sẽ tận dụng cơ hội, tư vấn ngay và luôn, để tận dụng cảm xúc của khách và chốt đơn thành công.

Trang cá nhân Facebook của bạn không đơn thuần chỉ là nơi giúp bạn thỏa mãn giải trí, giờ đây Facebook còn là nơi bạn kinh doanh, nơi xây dựng thương hiệu và nhân hiệu để mang lại thu nhập, nơi vẽ lên màu tình yêu cuộc sống xinh đẹp. Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hình dung được phần nào về tầm quan trọng của việc sử dụng kênh truyền thông online hiệu quả.

Tác giả: Huyền Nguyễn – CEO Khanh Thi Travel

You may also like