Trang Chủ Tin Tức Tổng HợpChuyện Thương Trường Ghét nhau “như chó với mèo”, tại sao mỗi năm Apple lại “tặng” hàng tỷ USD cho Samsung?

Ghét nhau “như chó với mèo”, tại sao mỗi năm Apple lại “tặng” hàng tỷ USD cho Samsung?

bởi Doanh Nhân Giao Thương
GHÉT NHAU “NHƯ CHÓ VỚI MÈO”, TẠI SAO MỖI NĂM APPLE LẠI “TẶNG” HÀNG TỶ USD CHO SAMSUNG?
Hiện nay, hầu hết chúng ta đều biết đến những cái tên nổi tiếng như “Apple” và “Samsung” và cũng sở hữu cho mình ít nhất một hoặc hai sản phẩm của các thương hiệu này.
Cả hai đều là những ng ty lớn, vô cùng nổi tiếng trong ngành ng nghệ. Họ liên tục phát triển và trở thành đối thủ cạnh tranh của nhau trong nhiều năm.
Nếu Apple phát hành một dòng điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay mới thì ngay sau đó, Samsung sẽ ng bố sản phẩm của mình để cạnh tranh và ngược lại, cứ như vậy trong suốt hơn 10 năm qua.
Cho đến thời điểm này, họ cũng cùng nhau tham gia vào rất nhiều vụ kiện. Nhưng hầu hết mọi người đều không biết, dù cạnh tranh rất khốc liệt, họ vẫn có mối quan hệ kinh doanh bền chặt và cùng nhau hưởng lợi hàng tỷ USD.
Năm 2017, Apple đã cho ra mắt iPhone X cùng với một tính năng mới tuyệt vời mà không một chiếc iPhone nào trước đó có được. Đó là màn hình OLED.
Màn hình này là một yếu tố quan trọng giúp iPhone X trở thành dòng điện thoại bán chạy nhất lúc bấy giờ. Và nhiều người không biết rằng nó được cung cấp bởi Samsung. Nhưng tại sao? Họ đã nghĩ gì khi trao vào tay đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình một “vũ khí” lợi hại như vậy?
Phải chăng, bạn đang nghĩ Samsung đã có một quyết định sai lầm? Nhưng không, đây là một thỏa thuận vô cùng có lợi, thậm chí nó còn là một trong những thỏa thuận tốt nhất mà Samsung từng thực hiện. Họ sẽ thu được 110 USD từ mỗi chiếc iPhone X được bán ra. Như vậy, trong 20 tháng sau đó, Apple đã bán được gần 130 triệu chiếc chiếc iPhone này và mang về cho Samsung 14 tỷ USD. Điều này thật đáng kinh ngạc.
iPhone X không phải là sự kiện duy nhất đánh dấu sự hợp tác của họ. Thậm chí, đây cũng không phải là lần đầu tiên mà Apple và Samsung làm việc cùng nhau. Là đối thủ cạnh tranh và có lịch sử kiện tụng lâu đời, nhưng hai ng ty nãy đã trao đổi, hợp tác rất nhiều trong quá trình kinh doanh của mình.
Đối với rất nhiều người, sự hợp tác này dường như không có nhiều ý nghĩa, ngay cả khi hai bên đều kiếm được nhiều tiền. Là đối thủ cạnh tranh, chẳng phải họ nên tìm cách “triệt tiêu” nhau hay sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu Samsung không cung cấp phần cứng, màn hình,… cho những chiếc iPhone? Việc kinh doanh của Apple có bị ảnh hưởng?
Câu trả lời là KHÔNG. Dù biết sẽ rất khó để tìm được một nhà sản xuất có thể cung cấp hàng triệu màn hình mỗi năm như Samsung. Nhưng Apple đã và đang đầu tư rất nhiều vào màn hình của LG với hy vọng nó có thể trở thành một sự thay thế tiềm năng.
Tuy nhiên, nếu từ chối Apple, Samsung sẽ khó mà tìm được một ng ty có thể mua hàng triệu con chip và sản phẩm của họ mỗi năm. Thực tế cho thấy, Samsung và Apple không thực sự cạnh tranh gay gắt trong mảng điện thoại thông minh như nhiều người lầm tưởng.
Điện thoại thông minh chỉ là một phần nhỏ trong các nguồn thu của Samsung, cũng như trong việc bán phần cứng và rất nhiều sản phẩm khác. Cách đây vài năm đã có tin đồn rằng Samsung sẽ ngừng sản xuất điện thoại thông minh. Nhưng điều này cuối cùng đã không xảy ra.
Nhìn chung, mối quan hệ hợp tác này rất có ý nghĩa trong thời điểm hiện tại, nhưng nó không thể duy trì lâu dài. Samsung cần một khách hàng mua một số lượng lớn các sản phẩm với trị giá hàng tỷ USD. Apple lại cần rất nhiều phần cứng, đến mức gần như không có bất kỳ nhà sản xuất nào đủ khả năng cung cấp cho họ tất cả.
Đối với Apple, việc này thật nguy hiểm. Họ đang cố gắng để thay đổi, khắc phục điểm yếu của mình.
Vài năm trở lại đây, Apple đã thay đổi nhà cung cấp chip của mình thành TSMC. Đồng thời, họ cũng đầu tư vào LG với hi vọng nó sẽ là một nhà cung cấp màn hình mới, đầy tiềm năng. Tuy nhiên, hiện tại Samsung đang kiểm soát hầu hết thị trường màn hình và thể hiện rõ vai trò rất khó để thay thế của mình. Nhưng không phải là không có cách.
Apple không thích việc phải phụ thuộc Samsung và ngược lại, Samsung cũng không thích hợp tác với Apple. Nhưng hiện tại, điều đó đem lại lợi ích cho cả hai bên. Có thể một vài năm sau, họ sẽ chấm dứt hợp tác hoặc một quan hệ đối tác mới được hình thành.

You may also like