Trang Chủ Tin Tức Tổng HợpKinh Tế Thế Giới Dầu vọt hơn 4% nhờ tín hiệu nhu cầu khởi sắc, dự trữ giảm

Dầu vọt hơn 4% nhờ tín hiệu nhu cầu khởi sắc, dự trữ giảm

bởi Doanh Nhân Giao Thương

Giá dầu vọt hơn 4% vào ngày thứ Tư (14/4), sau một báo cáo từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), tiếp theo là dữ liệu dự trữ tại Mỹ đã thúc đẩy sự lạc quan về nhu cầu dầu thô khởi sắc.


Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 2.91 USD (tương đương 4.57%) lên 66.58 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 2.97 USD (tương đương 4.94%) lên 63.15 USD/thùng.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự trữ dầu thô nội địa sụt 5.9 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn nhiều so với dự báo giảm 2.9 triệu thùng từ các chuyên gia phân tích. Dự trữ dầu thô ở khu vực Bờ Đông (East Coast) đã xuống thấp kỷ lục.

Báo cáo của EIA cũng cho biết dự trữ xăng tăng 309,000 thùng, thấp hơn dự báo vọt 786,000 thùng. Còn dự trữ các sản phẩm chưng cất sụt 2.1 triệu thùng trong tuần qua, trái ngược hoàn toàn với dự báo tăng 971,000 thùng.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Price Futures Group, nhận định: “Nhìn chung, đó là một báo cáo rất đáng ủng hộ. Có vẻ như chúng ta thật sự đang quay trở lại với con số nhu cầu ổn định hơn và điều đó sẽ giúp chúng ta tiếp tục”.

Hồi đầu phiên, giá dầu tăng nhờ báo cáo từ IEA đã dự báo nguồn cung và nhu cầu dầu toàn cầu có thể tái cân bằng trong nửa cuối năm nay. Cơ quan này nói thêm rằng các nhà sản xuất sau đó có thể cần phải bơm thêm 2 triệu thùng/ngày để đáp ứng nhu cầu dự kiến.

Tương tự, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào ngày 13/4 đã nâng dự báo nhu cầu toàn cầu thêm 70,000 thùng/ngày so với dự báo hồi tháng trước và hiện dự kiến nhu cầu toàn cầu sẽ tăng thêm 5.95 triệu thùng/ngày vào năm 2021.

Những tín hiệu về đà phục hồi kinh tế mạnh mẽ ở Trung Quốc và Mỹ đã củng cố đà tăng của giá dầu gần đây, nhưng sự đình trệ trong việc triển khai vắc-xin trên thế giới và sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ và Brazil đã làm chậm đà tăng trưởng của thị trường.

An Trần (Theo CNBC)

You may also like